CGC: Ứng dụng công nghệ SAN-EARTH của Nhật Bản nâng cao độ ổn định điện trở tiếp đất đường dây 110kV

Tuyến đường dây 110kV Điện Nam Điện Ngọc – Hội An do Chi nhánh Điện cao thế Quảng Nam Đà Nẵng quản lý được đưa vào vận hành từ năm 2008. Đây là tuyến đường dây quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc, đô thị cổ Hội An và phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế cho tỉnh Quảng Nam.

1

Thi công lắp đặt tiếp địa đường dây theo công nghệ mới

Với đặc điểm vận hành trong điều kiện thời tiết vùng duyên hải miền Trung mưa nhiều, độ ẩm cao và nhiễm mặn vùng ven biển nên nhiều bộ phận của đường dây bị xuống cấp. Trước đây hệ thống tiếp địa best atmos receiver under 1000 của các vị trí cột 14, 16, 20, 41 của tuyến đường dây này được thi công xây lắp theo thiết kế mẫu với kiểu tiếp địa TĐ4×25-8, kèm với địa hình và kết cấu địa chất của khu vực là đất cát khô nên có điện trở suất rất cao, do đó các vị trí này có giá trị điện trở cao (> 30Ω) làm ảnh hưởng đến độ tin cậy trong vận hành, đặc biệt là các sự cố do giông sét.

Để đảm bảo cho đường dây 110kV Điện Nam Điện Ngọc – Hội An vận hành an toàn, liên tục cung cấp điện, giảm sự cố do giông sét cần thiết phải xử lý hệ thống tiếp địa để đạt trị số quy định. Trong thời gian qua, CGC đã triển khai thi công công trình xử lý tiếp địa đường dây 110kV Điện Nam Điện Ngọc – Hội An bằng việc sử dụng vật liệu giảm điện trở suất SAN-EARTH sản xuất tại Nhật Bản, công trình được nghiệm thu hoàn thành đúng tiến độ đề ra có ý nghĩa quan trong trọng việc cung cấp điện ổn định, liên tục và tin cậy.

2

Kiểm tra điện trở đất trước khi thi công

Giải pháp kỹ thuật được thống nhất là xử lý hệ thống tiếp đất gần các chân cột, bao gồm điện cực tiếp đất thả trong các giếng tiếp đất D100 khoan sâu. Các điện cực này phải đảm bảo tiêu chí dẫn điện tốt, chống ô xy hóa, chống ăn mòn. Các điện cực tiếp đất chôn sâu sau khi thi công sẽ liên kết vào hệ thống các tia tiếp địa có sẵn. Hệ thống sử dụng các cọc thép mạ đồng tiếp địa với cáp đồng trần M70 thả xuống giếng tiếp đất sâu 20m. Mối nối liên kết giữa cọc và cáp đồng trần M70 sử dụng mối hàn hoá nhiệt Cadweld 90F20. Các giếng tiếp đất được liên kết với điện cực nằm ngang bằng cáp đồng trần M70 đặt trong rãnh tiếp đất sâu 1m. Sử dụng vật liệu giảm điện trở suất để tăng tiếp diện điện cực, tăng sự tiếp xúc của các điện cực với đất, chống oxy hoá các điện cực, làm giảm và ổn định điện trở của hệ thống tiếp đất lâu dài.

Qua kiểm tra nghiên cứu trên thị trường hiện nay, CGC đã tìm hiểu các vật liệu giảm điện trở suất và nhận thấy vật liệu SAN-EARTH của hãng SANKOSHA – JAPAN là vật liệu thi công dễ dàng ở mọi nơi, nâng cao độ ổn định điện trở tiếp đất của hệ thống, giảm đáng kể trở kháng xung đất, giảm điện trở tiếp đất, an toàn cho môi trường và giá thành canh tranh. Cách thức hoạt động của các điện cực SAN-EARTH là bằng cách rải bột SAN-EARTH lên bề mặt rãnh đào bao lấy một dây kim loại electronicsmarket.org rải trong lòng rãnh, sau khi lấp rãnh bột SAN-EARTH hút ẩm, đóng cứng và trở thành điện cực tiếp đất, diện tích bề mặt điện cực vì vậy mà tăng lên đáng kể, điện trở tiếp đất (R) và trở kháng xung cũng vì thế mà giảm mạnh.

3

Thi công tại công trình

Để triển khai thi công công trình xử lý tiếp địa đường dây 110kV Điện Nam Điện Ngọc – Hội An, CGC đã lựa chọn Công ty cổ phần Việt Sáng Tạo việc cung cấp vật liệu và thực hiện thi công tại 4 vị trí cột 14, 16, 20, 41 thuộc tuyến đường dây này. Sau khi thi công xong, các bên phối hợp kiểm tra hệ thống tiếp địa đều đạt trong phạm vi cho phép (giá trị điện trở tiếp địa từ 4-11Ω), giảm đáng kể so với trị số ban đầu là 30Ω. Công trình được hoàn thành đúng tiến độ đề ra có ý nghĩa quan trong trọng việc cung cấp điện ổn định, liên tục cho các khu công nghiệp, đô thị cổ Hội An, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế chính trị cho địa phương.

Tin Liên Quan